NuocMatTrongTim

Xuất hiện El Nino, bão và lũ năm nay sẽ nhiều hơn

Posted on: March 25, 2015

Cư dân Bình Định lo ứng-phó với cơn vào số 4 hồi tháng 11-2014 – Ảnh: H.Ánh

Theo tâm điểm dự báo Khí tượng thủy văn TW, số lượng cơn bão và áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) ảnh hướng tới nước ta năm 2015 này sẽ nhiều hơn so với năm 2014; lũ sinh-ra khá nhiều hơn ở Bắc Bộ, Trung Bộ và Tây Nguyên; hoàn cảnh khô hạn, thiếu nước trên diện rộng ở các tỉnh Nam Trung Bộ đến trên dưới tháng 9-2015 mới dần được cải tạo.

Ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc tâm điểm tiên-đoán Khí tượng thủy văn Trung Ương, cho hay có khả năng xuất hiện El Nino (tình trạng nóng lên không thông thường của lớp nước mặt thuộc lãnh hải đằng đông xích đạo thanh bình Dương trì hoãn từ 3 mùa trở lên) trong mùa bão lụt năm 2015, nếu nảy sinh sẽ có cường độ yếu đến vừa phải.

Trên cơ sở các mặt-hàng của mô hình nghiên cứu, sự thúc đẩy cho thấy vận hành của bão, ATNĐ trên Biển Đông sẽ yếu hơn so với bình quân khá nhiều năm về cả tần số và cường độ. Tiên-đoán sẽ có khoảng 9-10 cơn bão, ATNĐ hoạt động trên Biển Đông, trong đó dao động 4-5 cơn bão, ATNĐ sẽ tác động trực tiếp đến lục địa nước ta.

Từ tháng 5 đến tháng 10, nền nhiệt độ trên ranh giới toàn quốc phổ biến cao hơn trung bình không ít năm từ khoảng 0.5-1.0 độ C. Riêng Nam Bộ và Tây Nguyên, nhiệt độ xê xích khoảng ngót- bình quân khá nhiều năm. Nắng nóng ở Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ sinh-ra không ít hơn tuy-nhiên ít mạnh mẽ và ít có khả năng lần lữa như năm 2014.

Khu vực Bắc Bộ có khả năng xảy ra 2-3 đợt lũ lớn. Lũ tiểu mãn phát sinh đúng giai đoạn và lớn hơn năm 2014. Đỉnh lũ năm 2015 sẽ phát sinh theo quy luật chung (khoảng cuối tháng 7 đến đầu tháng 

(NLĐO)- Năm 2015, thời tiết diễn biến phức tạp hơn do ảnh hưởng bởi El Nino, số lượng cơn bão, áp thấp nhiệt đới và lũ ở Bắc Bộ, Trung Bộ và Tây Nguyên sẽ nhiều hơn so với năm 2014.

 8) và tương đương đỉnh lũ năm 2014. Trên một vài sông suối nhỏ thuộc miền núi đằng Bắc có thể nảy sinh đỉnh lũ vượt mức báo động (BĐ) 3. Lũ quét, sạt lở đất có khả năng sinh-ra khá nhiều hơn so với năm 2014. Những vùng có mạo hiểm cao về lũ quét và sạt lở đất là các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Cạn.

Trung Bộ, Tây Nguyên, tình trạng khô hạn, thiếu nước sẽ diễn ra trên diện rộng ở vị trí từ Nghệ An đến Bắc Bình Thuận và có khả năng kéo dài tới tháng 8, tháng 9; ở địa chỉ Nam Bình Thuận và Tây Nguyên kéo dài đến đầu tháng 5. Thâm nhập mặn tiếp tục lấn sâu vào vùng cửa sông, duyên hải địa chỉ Trung Bộ.

Ở Nam bộ, xâm nhập mặn duy trì lấn sâu ở vùng cửa sông, nội đồng các sông Nam Bộ với độ mặn cao hơn, nảy sinh sớm hơn so với năm 2014 và vừa phải không ít năm, ngang ngửa với đầu năm 2013 (năm có độ mặn thâm nhập sớm và sâu). Độ mặn 4g/L có thể xâm nhập sâu khoảng 40-60km tính từ cửa sông, có giai đoạn sâu tới 70 km. Độ mặn sẽ tăng cao và dây dưa từ tháng 3 đến tháng 5-2015. Đỉnh lũ trên sông Tiền tại Tân Châu và sông Hậu tại Châu Đốc có khả năng trên dưới BĐ 2 – BĐ 3, cao hơn năm 2014 và ở mức bình quân không ít năm. Đỉnh lũ hết mức năm 2015 trên sông Tiền và sông Hậu có năng lực phát sinh vào đầu tháng 10.

Thời tiết trên biển, vùng ven bờ có năng lực diễn biến phức tạp hơn so với năm 2014. Bão đổ bộ vào vùng ven bờ vẫn có mạo hiểm gây ngập lụt và xói lở bãi biển. Ngoài ra, những đợt gió mùa mạnh kết hợp với triều cường, sóng lớn sẽ vẫn-còn là mạo hiểm gây ngập lụt tại các khu vực trũng ven bờ và cửa sông.

“Tóm lại, bối cảnh thời tiết, thủy văn trên giới-hạn cả nước trong năm 2015 sẽ có tình-hình kiểu cách hơn so với năm 2014. Trong đấy, số cơn bão, ATNĐ nhiều hơn về số lượng, lũ phát sinh không ít hơn ở Bắc Bộ, Trung Bộ và Tây Nguyên” – ông Cường ước tính.

Văn Duẩn

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: