NuocMatTrongTim

Cứ phải mạo hiểm – hiểm họa từ những “bom nước”: Sống dưới tầm hiểm nguy

Posted on: August 21, 2014

Cứ phải liều

– Cứ gì vùng biên giới xa xôi, ngay giữa lòng Hà Nội nghìn năm văn vật người dân cũng phải bay vèo vèo trên những sợi cáp mong manh đặng qua sông chẳng xa điểm đó thôi.

Cứ phải mạo hiểm - tai nạn từ những “bom nước”: Sống| dưới tầm không an toàn 1

– Bác cứ đặt điều bôi bác, ở nơi tập trung tinh túy, văn vật của toàn quốc, làm gì có chuyện bà con hàng ngày phải liều mạng như thế?
– Một số bà con ở huyện Đông Anh cho hay, họ vẫn liên tục đu dây ra bãi giữa sông Hồng để thu hoạch cây trồng. Họ bảo đã dùng “phương tiện giao thông” này từ lâu rồi.
– Sao chẳng làm-cho họ cây cầu, lỡ chết người ai chịu trách nhiệm?
– Bác đi mà hỏi cơ quan sở tại chớ phỏng vấn gì tôi.
– Mà các người qua sông ấy toàn ông già bà lão với trẻ em thôi. Dám ngồi vào cái “cáp treo” như xích đu cho trẻ, trên thân nào có áo phao “bay” sang bờ bên kia, biết là nguy hiểm song họ vẫn phải mạo hiểm mạng vì miếng ăn hàng ngày.
– Nói bậy, nhỡ ra đến giữa sông dây cáp đứt thì làm thế nào nhỉ?
– phỉ phui cái mồm bác…http://cobaodieu.tumblr.com/

Tai họa từ những “bom nước”: Sống dưới tầm hệ trọng

Mùa mưa bão năm 2013, Vĩnh Phúc có 7 người chết, khoảng 9.000ha lúa, hoa màu, thủy sản bị mất trắng, một đập bị vỡ, hàng chục hồ, đập sụt lún, rò rỉ gây nguy hiểm… Trong Năm nay, chẳng người nào dám chắc chắn tai họa sẽ chẳng vẫn còn xuất hiện.

Cứ phải mạo hiểm - tai nạn từ những “bom nước”: Sống| dưới tầm không an toàn 2

Hồ Xạ Hương đã được đổ vốn gần 14 tỷ đồng đặng chỉnh sửa lại, song vẫn chưa thực sự an toàn.
“Vá” điểm vỡ cũ lại nảy sinh ra điểm mới

Với địa hình là một tỉnh trung du, miền núi, Vĩnh Phúc hiện có tới 441 hồ, đập to nhỏ, trong đó 11 hồ, đập có sức-chứa trên 1 triệu m3. Đầu tháng 8, chúng tôi quay lại “điểm đen” đập tràn Phân Lân hạ (xã Tạo Trù, huyện Tam Đảo). Hiện phần vỡ của năm ngoái đã được khắc phục xây mới và trữ nước. tham khảo ở đây  Tuy vậy, nhìn vết chứa nước trận vỡ đập còn chưa lành hẳn, bà con nơi đây vẫn thom thóp e sợ. Họ bày tỏ địa điểm xây đập, kết cấu kỹ-thuật đập chưa thích hợp, hơn nữa việc cho xe ô tải đi qua là rất có hại, thân đập sẽ mau chóng suy thoái và rủi ro đập tiếp tục vỡ là khó tránh khỏi.

Cách đó không xa, là “điểm đen” hồ Xạ Hương (xã Minh Quang, huyện Tam Đảo). Tại thời kỳ này, trên thân đập khoảng chục máy khoan phụt vẫn nằm đó, vài công nhân đang hì hục vác đá kè mái đập tại các vị trí khoan phụt.

Ông Văn Đăng Khánh – Giám đốc DN Thủy lợi Tam Đảo xác nhận, mùa mưa bão năm 2013, hồ Xạ Hương đứng trước rủi ro vỡ rất cao do mái đập có nhiều chỗ bị sụt lún, nước rò rỉ rất mạnh. Sau khi báo chí phản ánh, doanh nghiệp và UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã lập đề án “xem xét giải quyết khẩn cấp ngăn thấm thân đập hồ tích nước Xạ Hương” trình T.Ư đặng xin ngân sách khắc phục. Ước tính là gần 38 tỷ đồng, và sau đó rút xuống gần 30 tỷ đồng và sau cùng là xấp xỉ 14 tỷ đồng do DN Thủy lợi Tam Đảo làm CĐT.

Ông Trần Duy Hưng – Cụm trưởng cụm đầu mối Xạ Hương, kiêm kiểm soát thi công cho biết, công trình có tổng cộng 210 mũi khoan với chiều dài gần 4,9km “Hiện hồ đang chứa nước dưới cốt 88m. Nhưng -nhiều vị trí nước thấm nằm tại cốt 91m trở xuống, nếu tháng 9 giai đoạn trữ nước bảo đảm thân đập vẫn rò rỉ. Có hại hơn nếu mưa to, lũ lớn mực nước trong hồ dâng cao, đặc biệt là tràn hồ thì cực kì có hại – ông Hưng đưa ra ý kiến.

Trong lúc những “điểm đen” cũ chưa được sữa chữa đầy-đủ, thì hàng loạt “điểm đen” mới lại biểu lộ, trong đó phải kể tới đập Phân Lân thượng, hồ Thanh Lanh, Vĩnh Thành, suối Sải, Bò Lạc… Đập Phân Lân thượng cách đập Phân Lân hạ trên dưới 1km, nhưng vị trí tại địa điểm cao hơn đại đa số. Theo quan sát của PV, trên thân đập nhiều vị trí sụt lún đến 40 – 50cm, chạy dài hàng mét, nước rò rỉ rất mạnh. Tại mặt phía lòng hồ, dù rằng được kè bê tông, song nhiều tấm bê tông đã bị bong gẫy, sụt lún thê thảm.

Hàng năm chịu ngập-nước tới cả 10 lần

Vĩnh Phúc có tới 7 con sông chảy qua gồm sông Hồng, sông Lô, sông Cà Lồ, sông Cầu, sông Phó Đáy và sông Phan. Song đáng chú ý đặc biệt là sông Cà Lồ, sông Phó Đáy và sông Cầu, do- đây là các sông chảy uốn khúc qua nhiều huyện trước khi đổ ra sông Hồng. Do bề mặt địa lý nghiêng thấp lòng chảo, nên những huyện Bình Xuyên, Yên Lạc, Tam Dương, Vĩnh Tường cứ- có mưa lớn là lại ngập, ít nhất 3 – 4 lần ngập lụt mỗi năm

Anh Nguyễn Văn Thành, một cư dân ở thị trấn Hương Canh (huyện Bình Xuyên) cho hay: “Hầu như mỗi năm cũng xảy đến sự cố tràn đê bao ở Đầm Mong, còn việc ngập-nước thì mỗi năm cũng xảy ra vài lần, có năm đến cả chục lần. Hễ cứ mưa to kéo dài là lại ngập”. Nhưng tuyến đê này cũng chỉ được đắp tạm bợ bằng những bao tải đất, chớ không được tu sửa đắp cao cho hư hỏng tràn xả lũ, 13 hồ trở ngại

Seominar Dung

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: